Ý nghĩa của Báo cáo tài chính

Một trong những báo cáo nội bộ mang tính chất quan trọng, đó chính là Báo cáo tài chính. Tầm quan trọng của Báo cáo này ra sao? Và đối tượng nào sử dụng nó?

Ai đã từng theo học khoa kinh tế hay nghiên cứu về lĩnh vực tài chính-kế toán hoặc từng làm trong phòng kế toán, chắc hẳn đều biết Báo cáo tài chính quan trọng như thế nào. Tuy nhiên, để đọc giả có thể hiểu rõ và thuận tiện đi vào phần hướng dẫn lập Báo cáo tài chính, người viết xin được nhắc lại đôi nét về vai trò cũng như ý nghĩa của Bộ báo cáo tài chính Doanh nghiệp.

Hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp có rất nhiều đối tượng quan tâm, trước hết phải kể đến Ban giám đốc của Doanh nghiệp, Cơ quan thuế, Ngân hàng, các Cổ đông và sau cùng là các Đối thủ cạnh tranh trong ngành. Tuy nhiên, họ không thể nào cử nhân viên đến trụ sở Doanh nghiệp để giám sát, theo dõi tình hình hoạt động của đơn vị được! Mà họ thông qua những báo cáo do chính Doanh nghiệp lập nên. Và một trong những báo cáo nội bộ mang tính chất quan trọng này, đó chính là Báo cáo tài chính.
Ý nghĩa của Báo cáo tài chính

Thế thì họ đều quan tâm đến mọi khía cạnh hay chỉ vài nét của Doanh nghiệp?

Thực ra, tùy theo mục đích sử dụng của từng đối tượng nêu trên mà họ sẽ chú ý đến mỗi khía cạnh khác nhau của Doanh nghiệp, cụ thể như sau:

Ban giám đốc: như chúng ta đã biết Báo cáo tài chính thể hiện bức tranh toàn cảnh về quá khứ. Biết được quá khứ để Ban giám đốc kịp thời đề ra những phương án tối ưu nhằm điều chỉnh cho kế hoạch phát triển dài hạn sắp tới của Doanh nghiệp.

Cơ quan thuế: xem xét Doanh nghiệp có tuân thủ quy định của Nhà nước hay không? Có kê khai gian dối không? Có khoản thuế nào bị quá hạn không?

Ngân hàng: xem và dựa trên một vài thông số để biết được Khả năng thanh khoản của Doanh nghiệp; Sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả hay không? Là tiền đề của việc ra quyết định giải ngân cho đợt vay tiếp theo.

Cổ đông: Họ quan niệm rằng: “Tiền tôi bỏ ra cho Doanh nghiệp, Doanh nghiệp phải đầu tư có lời!” thì họ mới cảm thấy an tâm khi họ nắm giữ cổ phiếu của Doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả. Từ đó, họ sẽ tiếp tục nắm giữ hay chuyển nhượng sang cho người khác. Riêng những nhà đầu tư tiềm năng, họ sẽ theo dõi trong một khoảng thời gian dài qua nhiều kỳ báo cáo, để họ chắc chắn rằng – vốn đầu tư của họ sẽ không bị lãng phí!

Đối thủ cạnh tranh: họ cũng nghiên cứu xem xét báo cáo của Doanh nghiệp để phần nào biết được tình hình kinh doanh hiện tại. Họ đối chiếu lại với việc kinh doanh của họ, đề ra kế sách, thực hiện nó, phấn đấu sao cho đạt vị trí ưu thế hơn so với đối thủ của mình.

Mối quan tâm của mỗi đối tượng là như thế. Và họ hoàn toàn biết cách để sử dụng các thông tin này. Việc của chúng ta là lập và trình bày rõ ràng Báo cáo tài chính để họ an tâm khi sử dụng và phân tích số liệu của Doanh nghiệp.

Một bộ báo cáo tài chính hoàn chỉnh, sẽ được liệt kê theo trình tự như sau:

1) Bảng Cân đối kế toán

2) Kết quả hoạt động kinh doanh (hay còn được gọi là Báo cáo Thu nhập)

3) Lưu chuyển tiền tệ

4) Thuyết minh Báo cáo tài chính

Như vậy, thông qua việc tìm hiểu mục đích sử dụng của từng đối tượng ở trên, chúng ta đã phần nào biết được ý nghĩa của Bộ báo cáo tài chính của Doanh nghiệp. Số liệu của kế toán là những con số biết nói thông qua Bộ báo cáo tài chính này. Và để truyền tải các thông điệp đến người đọc, đòi hỏi Báo cáo tài chính chúng ta lập phải chính xác, minh bạch.

Vậy lập Báo cáo tài chính có khó không? Câu hỏi này sẽ được các bạn tự trải nghiệm và đưa ra câu trả lời thông qua tìm hiểu kỹ năng cũng như tuân thủ các nguyên tắc trong việc lập từng loại báo cáo – sẽ được giới thiệu với các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Thân ái chào các bạn!

Nguồn: Cô Vương - Kế Toán Nhất Nghệ